Quy trình thi công lắp đặt trạm biến áp

Để hiểu hơn về cách lắp đặt trạm biến áp, Act Hưng Phát xin gửi tới Quý độc giả bài viết Quy trình lắp đặt trạm biến áp để có thể hiểu hơn và áp dụng tốt nhất trong quá trình xây dựng trạm biến áp của mình

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 I. Yêu cầu chung đối với thi công lắp đặt trạm biến áp

1. Công tác chuẩn bị 

- Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật (thuyết minh yêu cầu và bản vẽ chi tiết) bộ phận kỹ thuật công trình lập tiến độ thực hiện.
-  Lập dự toán đề nghị cung cấp thiết bị, vật tư chi tiết gửi bộ phận vật tư trình duyệt cung cấp kịp thời theo tiến độ.
- Trước khi nhập vật tư vào chế tạo phải báo cáo phòng kỹ thuật, giám sát chất lượng vật tư đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí mới nhập vào xưởng cho chế tạo.
-  Trong suốt quá trình sản xuất gia công các mục yêu cầu đảm bảo qui cách phải được giám sát liên tục và kiểm tra sản phẩm, các chi tiết vào cuối ngày.
Tham khảo thêm

2. Yêu cầu đối với bộ phận kỹ thuật

- Nghiên cứu kỹ bản vẽ kỹ thuật và yêu cầu của chủ đầu tư, đưa ra biện pháp và các bước thi công phổ biến trước và nhận phản hồi từ bộ phận thi công, phòng vật tư  góp ý điều chỉnh (nếu có).
- Vẽ lại chi tiết các tiêu chuẩn cần thi công đúng và đảm bảo kỹ thuật nếu bản vẽ dự thầu chưa rõ.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra kỹ thuật, tiến độ trong suốt quá trình thi công, kịp thời điều chỉnh khi có sự sai sót do nhầm lẫn hoặc không phù hợp trong quá trình thi công.
- Nghiệm thu tĩnh và kiểm tra các sản phẩm hoàn thành trước khi kiểm định thử áp lực hoặc sơn phủ.

3. Yêu cầu của bộ phận cung cấp vật tư

- Nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật chủ yếu các vật tư yêu cầu trước khi đề nghị duyệt cung cấp.
- Ghi chép cẩn thận và đầy đủ các thông số, xuất xứ trước khi bàn giao đưa vào thi công.
- Thường xuyên cập nhật các thiếp bị, vật tư về giá cả các hãng thay đổi và khả năng cung ứng trong nước để báo cáo kịp thời nếu có sự thay đổi.
- Kiểm tra tồn kho hằng tuần với các chi tiết nhỏ dễ vận chuyển và thống kê khối lượng khi xuất nhập hoặc giao ca đầy đủ

Yêu cầu với bộ phận thi công

- Nghiên cứu kỹ các yêu cầu kỹ thuật, nguyên lý, chi tiết cần chế tạo và các bản vẽ lắp ghép do khối kỹ thuật cung cấp, xác nhận đảm bảo tính đảm bảo thi công trước khi ký xác nhận và đưa vào sản xuất (Nếu có phát hiện nghi hoặc nghi ngờ sai sót cần báo cáo ngay cho khối kỹ thuật cùng thay đổi).
- Lên kế hoạch nhân sự và bố trí hợp lý lực lượng thi công đảm bảo yêu cầu với các sản phẩm chịu trách nhiệm gia công, chế tạo và lắp đặt.
- Tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, an toàn lao động trong suốt quá trình thi công.
- Thường xuyên giám sát, kịp thời điều chỉnh các bất hợp lý, theo dõi các biện pháp thi công, không ngừng cải tiến công cụ, biện pháp và kỹ thuật thi công đảm bảo tính đảm bảo, thẩm mỹ và hiệu quả (bất kỳ sự sáng kiến cải tiến nào của công nhân viên có hiệu quả sẽ được Ban lãnh đạo công ty xem xét và khen thưởng, khuyến khích kịp thời).
- Viết báo cáo tiến độ công việc hằng ngày và các đề xuất nếu có.

II. Yêu cầu kỹ thuật và trình tự xây dựng trạm

- Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết cho từng phần công việc, lên kế hoạch triển khai cụ thể từng phần và trao đổi với ban quản lý công trình để phối hợp triển khai. Liên hệ với ban quản lý công trình chuẩn bị phương tiện, kho bãi để tập kết hàng hoá và vật tư.
- Theo lịch trình trong bảng tiến độ thi công đã trao đổi cụ thể với ban quản lý công trình tiến hành triển khai tập kết các máy móc, công cụ, thiết bị thi công, các vật tư đến chân công trình.
- Lắp đặt các vách che chắn tạm thời (vách che bạt di động) cách ly khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống các thiết bị để chuẩn bị tiến hành các công tác thi công từng phần theo kế hoạch được thống nhất nhằm không làm ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh. Thi công theo phương pháp cuốn chiếu, thi công dứt điểm từng khu vực và từng hệ thống để đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống. Sau mỗi ngày thi công toàn bộ các dụng cụ và thiết bị thi công phải được thu dọn vào đúng nơi quy định và tiến hành vệ sinh công nghiệp sạch để đảm bảo vệ sinh cũng như mỹ quan công trình.

1. Các bước thi công

1.1 Tiến hành khảo sát thực tế trước khi thi công.
1.2 Lấy mốc vị trí móng cột trạm biến áp và tuyến cáp ngầm trung thế. Khi xác định phải bao quát hết tất cả các trường hợp để định vị được vị trí tối ưu nhất mới tiến hành thi công xây dựng. Các công việc này phải do các cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thực hiện và nếu có sự thay đổi so với thiết kế thì phải bàn bạc và phải được sự nhất trí của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát rồi mới tiến hành thi công.
Căn cứ vào các vị trí đã được lấy mốc, tiến hành đào móng trạm biến áp, mương cáp ngầm trung thế, lắp đặt ống ngầm bảo vệ cáp và hoàn trả mặt bằng.
  1. Lắp đặt hệ thống tiếp địa.
  2. Đổ bê tông móng trạm.
  3. Lắp dựng cầu dao, ghế thao tác, xà, sứ…
  4. Lắp đặt trạm biến áp.
  5. Kéo dải cáp điện trung thế.
  6. Đấu nối trạm biến áp.
  7. Lắp đặt biển tên, biển cảnh báo nguy hiểm.
  8. Thí nghiệm, hiệu chỉnh, nghiệm thu nội bộ.
  9. Nghiệm thu đóng điện.
  10. Chạy thử và bàn giao đưa vào sử dụng.

2. Vệ sinh công nghiệp

Quá trình xây dựng, lắp đặt làm theo phương án cuốn chiếu, làm khu vực nào dứt điểm khu vực đó. Trong quá trình lắp đặt, thường xuyên phải tiến hành vệ sinh công nghiệp các khu vực thi công để đảm bảo an toàn vệ sinh. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hiệu chỉnh và chạy thử toàn bộ hệ thống tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ công trình để chuẩn bị công tác đo đạc, chuyển giao công nghệ và bàn giao nghiệm thu.
Kiểm tra đo đạc các thông số của toàn bộ hệ thống, hướng dẫn chuyển giao công nghệ kỹ thuật và tiến hành nghiệm thu tổng thể công trình.
Các thủ tục tiến hành trước khi vào thi công
- Nhận bàn giao mặt bằng, thống nhất kế hoạch triển khai công việc với Ban quản lý công trình.
- Chuẩn bị kho vật tư, thiết bị thi công và công tác bảo vệ.
- Mở nhật ký công trình.
- Tập trung cán bộ, công nhân tham gia thi công để phổ biến kế hoạch thi công và học an toàn lao động, nội quy công trường.
- Tập kết vật tư theo kế hoạch cho các hạng mục công việc.
- Triển khai các công việc thi công.
Việc thi công xây dựng, lắp đặt hệ thống cáp ngầm điện trung thế và trạm biến áp được tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn hiện hành trong nước và các tiêu chuẩn xây lắp khác có liên quan. Tất các công việc lắp đặt, thi công phải dựa trên cơ sở các bản vẽ thiết kế thi công chi tiết được xác định thực tế hiện trường và được sự đồng ý của Ban quản lý công trình.
Thông tin liên hệ nhận tư vấn, báo giá, mua vật tư phục vụ công tác xây dựng trạm biến áp
Công ty Cổ phần Act Hưng Phát
Trụ sở đăng ký kinh doanh: Thôn Dục Nội, Xã Việt hùng, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
Mã số thuế: 0109652211
Hotline/Zalo: 0868.146.135
Email: Acthungphat@gmail.com
Act Hưng Phát trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi, rất mong nhận được phản hồi và ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn./.
Chia sẻ:chia sẻ
0868146135