Rơ le nhiệt là gì? Cấu tạo, Nguyên lý, ứng dụng của rơ le nhiệt

Mời Quý độc giả cùng đi tìm hiểu rơ le nhiệt là gì, Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, ứng dụng cảu rơ le nhiệt trong thực tiễn và các hãng sản xuất rơ le nhiệt chất lượng nhất hiện nay.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt là 1 loại thiết bị điện dùng để bảo vệ một hệ thống điện khỏi sự cố quá tải. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc sự dãn nở của thanh kim loại khi bị đốt nóng từ đó sẽ tiến hành ngắt mạch điện khi vượt qua giới hạn an toàn.
Trong công nghiệp rơ le nhiệt thường được đi kèm với Contactor để tạo nên bộ khơi rộng từ. Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong các thiết bị điện tử, hệ thống điều khiển nhiệt độ và các ứng dụng trong công nghiệp khác

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Tùy vào mục đích sử dụng mà rơ le nhiệt có cấu tạo khác nhau, tuy nhiên 1 rơ le nhiệt được cấu tạo bởi các thành phần chính sau sây:
- Nhiệt cảm biến: Đây là bộ phận quan trọng nhất của rơ le nhiệt, chúng dùng để giám sát nhiệt độ của mạch điện từ đó đưa rác các quyết định đóng ngắt bảo vệ mạch điện trước các sự cố
- Bộ đếm: Là một phần của ro le nhiệt, được sử dụng để tính toán thời gian hoạt động của rơ le, tức là thời gian mà rơ le phải giữ đóng ngắt kết nối điện sau khi nhiệt độ vượt quá mức an toàn.
- Công tắc: Chúng dùng để ngắt kết nối điện khi nhiệt độ vượt mức an toàn. Công tắc được liên kết với một tiếp điểm điện để ngắt kết nối hoặc kích hoạt một thiế bị nào đó khi rơ le họa động
- Điện trở và tụ điện: Điện trở và tụ điện dùng đẻ bảo vệ rơ le khỏi các đột biến về điện áp và nhiễu điện
- Vỏ bọc: Vỏ bọc được thiết kế để bảo vệ các thiết bị bên trong, giúp các thiết bị không chịu các tác động từ môi trường, từ đó nâng cao tuổi thọ của rơ le.

Ứng dụng của rơ le nhiệt

Trong thực tế rơ le nhiệt được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực mạch điện, dưới đây là một số ứng dụng của rơ le nhiệt
- Bảo vệ mạch quá tải: Rơ le nhiệt dùng để bảo vệ mạch điện khỏi sự cố quá tải bằng cách ngắt mạch khi dòng điện vượt qua giới hạn đặt trước.
- Bảo vệ quá nhiệt: Rơ le nhiệt dùng để bảo vệ cá thiết bị điện tử khỏi quá nhiệt bằng cách ngắt mạch điện khi nhiệt độ vượt mức cho phép.
- Điều khiển nhiệt độ: Ro le nhiệt dùng để điều khiển nhiệt độ cho các thiết bị điện tử bằng cách bật hoặc tắt các thiết bị máy nén, quat, máy bơm nước đáp ứng yêu cầu nhiệt độ trong quá trình sử dụng
- Bảo vệ pin: Rơ le nhiệt dùng để bảo vệ pin khỏi quá tải dòng điện hoặc quá nhiệt, từ đó giúp tăng tuổi thọ và độ bền của pin

Rơ le nhiệt có bảo vệ mạch điện khỏi sự cố ngắn mạch không?

Rơ le nhiệt hoạt động dựa trên nguyen lý dãn nở thanh kim loại do tác động của nhiệt, chúng không tác động nhanh tưc thời như các thiết bị MCB, MCCB.... vị vậy rơ le nhiệt chỉ dùng để bảo vệ mạch điện khỏi sự cố quá tải và không dùng để bảo vệ mạch điện khỏi sự cố ngắn mạch.

Các Hãng sản xuất rơ le nhiệt trên thị trường

Rơ le nhiệt Schneider

Hình ảnh rơ le nhiệt của hãng Schneider

Rơ le nhiệt LS

Hình ảnh rơ le nhiệt của hãng LS

Rơ le nhiệt Chint

Hình ảnh rơ le nhiệt hãng Chint

Rơ le nhiệt Mitsubishi

Hình ảnh rơ le nhiệt của hãng Mitsubishi

Rơ le nhiệt Huyndai

Hình ảnh rơ le nhiệt huyndai hàn quốc

Báo giá rơ le nhiệt

Act Hưng Phát là đại lý phân phối thiết bị điện chính hãng Uy tín, chất lượng giá rẻ nhất thị trường với cam kết:
- Hàng được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ CO, CQ, Háo đơn VAT
- Hàng mới 100%, bảo hành 12 tháng tại hãng sản xuất
Để nhận được hộ trợ kỹ thuật và báo giá chính xác nhất quý khách liên hệ:
Công ty Cổ phần Act Hưng Phát
Trụ sở chính: Thôn Dục Nội, Xã Việt hùng, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
Mã số thuế: 0109652211
Hotline/Zalo: 0868.146.135
Email: Acthungphat@gmail.com
Act Hưng Phát trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi, rất mong nhận được phản hồi và ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn./.
Chia sẻ:chia sẻ
0868146135