Tụ bù là gì? nguyên lý hoạt động và các loại tụ bù hiện nay

Tụ bù là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống truyền tải điện năng, đặc biệt là hệ thống điện trong các nghành công nghiệp và sản xuất có sử dụng nhiều điện năng. Tụ bù được sử dụng để ổn điịnh điệp áp, giảm thiểu sự sụt giảm đột ngột của dòng điện trong hệ thống điện năng. Hôm nay hãy cùng Act Hưng Phát đi tìm hiểu Tụ bù là gì? nguyên lý hoạt động, phân loại các loại tụ bù....

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một loại vật tư điện có chức năng lưu trữ năng lượng điện và có thể giải phóng khi cần thiết. Khi năng lượng điện chạy qua, tụ bù sẽ lưu trữ điện năng trong các cực của tụ bù, khi dòng điện sụt giảm, tụ bù sẽ giải phóng điện năng để bù lại phần điện sụt giảm đó.
Tham khảo thêm

Cấu tạo của tụ bù

Tụ bù gồm có hai điện cực là điện cực âm và điện cực dương, giữa hai lớp điện cực này được ngăn cách với nhau 1 lớp giấy ngâm dầu. Các điện cực của tụ bù được làm bằng kim loại. Tất cả được cố định và cho vào một bình kín hàn lại.

Phân loại tụ bù

Phân loại tụ bù theo điện áp sử dụng

- Tụ bù 1 pha: là loại tụ bù dùng cho hệ thống lưới điện 1 pha, chúng thường được sử dụng trong hệ thống lưới điện gia đình
- Tụ bù 3 pha: là loại tù bù dùng cho hệ thống lưới điện 3 pha. Tụ bù 3 pha có nhiều loại điện áp khác nhau như 230V, 380V, 400V, 415V, 660V, 690V.... Trong đó loại tụ bù được sử dụng phổ biến nhất là loại 415V. Đây là loại tụ bù không hay bị ảnh hưởng bởi sóng hài.

Phân loại tụ bù theo cấu tạo

- Tụ khô: Loại tụ này được thiết kế có hình dáng trụ tròn, nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt. đây là loại tụ hay được ưu tiên sử dụng trong hệ thống lưới điện. Tụ khô có các công suất phổ biến như sau: 10kVAr, 15kVAr, 20kVAr, 25kVAr, 30kVAr, 40kVAr, 50kVAr
- Tụ dầu: Chúng được thiết kế dạng hình khối chữ nhật, với 4 góc được bo tròn. Loại tụ này có ưu điểm là bền bỉ, chi phí giá thành thấp, độ ổn định cao. Nó thường được sử dụng trong hệ thống cần bù công suất lớn. cũng như tụ kho chóng có các loại công suất như 10kVAr, 15kVAr, 20kVAr, 25kVar, 30kVar, 40kVar, 50kVar

Phân loại theo điện áp

- Tụ bù trung thế: Đây là loại tụ bù dùng cho hệ thống truyền tải điện năng có điện áp trên 1kV. Tụ trung thế hiên nay chỉ có loại tụ dầu và ít gặp trong cuộc sống hằng ngày.
- Tụ bù hạ thế: Chúng được sử dụng cho hệ thống lưới điện dưới 1kV. Tụ bù hạ thế được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống điện công nghiệp để giúp cho nguồn điện luôn ổn định phục vụ công tác sản xuất.

Các câu hỏi thường gặp về tụ bù

Tại sao phải sự dụng tụ bù trong hệ thống điện?

Tụ bù sử dụng giúp cho để điện áp trong hệ thống điện luôn được ổn định và giảm thiểu sự sụt giảm đột ngột từ đó giúp cho tăng năng xuất hoạt động và tuổi thọ của máy móc.

Tụ khô và tụ dầu khác nhau như thế nào?

Tụ khô được thiết kế nhỏ gọn hơn, chi phí giá thành cao. Tụ dầu được thiết kế với kích thước lớn và chi phí giá thành thấp.

Khi nào cần thay thế tụ bù?

Tụ bù cần phải được kiểm tra định kỳ, trước tiên chúng ta cần phải ngắn nguồn điện dùng Ampe kìm để đo các thông số nếu thông số dòng của 3 pha lệch nhau lên đến 20% thì tụ đó cần phải thay thế. Nếu dòng điện các pha dưới 50% giá trị dòng điện ghi trên thông số tụ thì tụ đó đã sụt giảm điện áp và cần phải thay thế.

Tụ bù có giúp tiết kiệm điện không?

Theo Quy định của điện lực việc lắp tụ bù giúp cho hệ thống lưới điện của chúng ta không hàng tháng không bị cơ quan điện lực phạt tiền cosφ, bởi vì khi tụ bù giúp giamr công suất phản kháng, đảm bảo cosφ luôn được lớn hơn 0.9
Lắp hệ thống tụ bù giúp giảm được tổn hao điện năng không tải trên đường dây, từ đó giúp chúng ta sẽ phải nộp ít tiền điện hơn.
Thông tin liên hệ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc
CÔNG TY CỔ PHẦN ACT HƯNG PHÁT
Mã số thuế: 0109652211
Hotline/Zalo: 0868.146.135
Email: Acthungphat@gmail.com
Act Hưng Phát trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng tới hoạt động kinh doanh cảu chúng tôi, rất mong nhận được phản hồi và ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn./.
Chia sẻ:chia sẻ
0868146135