Trạm Biến Áp Trong Nhà, Ưu Nhược Điểm Trạm Biến Áp Trong Nhà

Do sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống năng lượng điện mà các trạm biến áp trong nhà xuất hiện ngày càng nhiều. Nó giữ vai trò quan trọng trong việc sử dụng và truyền tải điện năng hiệu quả. Vậy trạm biến áp trong nhà là gì? Đầu tư lắp đặt trạm biến áp trong nhà ra sao? Bài viết dưới đây, Act Hưng Phát sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất về trạm biến áp kiểu trong nhà.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
Một số bài viết liên quan Quý khách có thể tham khảo thêm
1. Trạm biến áp trong nhà là gì?
Trạm biến áp trong nhà là loại trạm biến áp được sử dụng phổ biến và nhiều nhất hiện nay bởi nó phù hợp khi xây dựng và cung cấp điện năng ở những khu vực đô thị đông dân cư mà không ảnh hưởng đến mỹ quan với kích thước phù hợp đặt trong nhà kín đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.
2. Đặc điểm nổi bật của trạm biến áp trong nhà
Trạm biến áp trong nhà có đặc điểm nổi bật là tất cả các thiết bị trung áp hạ áp và máy biến áp để bảo vệ đóng cắt đều được đặt ở trong nhà.
Loại trạm biến áp trong nhà thường có 3 phòng gồm phòng cao áp đặt thiết bị cao áp, phòng máy biến áp, phòng hạ áp đặt các thiết bị hạ áp. Để tiết kiệm chi phí và diện tích, có thể bố trí máy biến áp và ngăn trung áp, hạ áp trong cùng một phòng nhưng có lưới ngăn các khoang riêng biệt. Trong trạm có thể đặt một hoặc hai máy biến áp, dưới bệ máy biến áp cần có hố thu dầu sự cố. Cửa thông gió cho phòng máy và phòng cao hạ áp phải có lưới chắn đề phòng chim, rắn, chuột.
Trạm biến áp trong nhà thường được dùng ở những nơi cần độ an toàn cao, thường được làm trạm công cộng cho khu dân cư hoặc trạm biến áp nhà máy, phân xưởng, trong đó:
Trạm công cộng thường được đặt ở khu dân cư, khu đô thị mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người dân sử dụng.
Trạm biến áp phân xưởng, nhà máy thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng. Khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu cầu dao, thanh cái, có bệ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hơn 1000 kVA.
Đường dây trung thế cấp đến trạm biến áp trong nhà là đường cáp ngầm 24kV hoặc 35kV tùy theo lưới điện. Phần ước tính, đo đếm có thể thực hiện phía trung thế hay phía hạ thế tùy theo công suất máy và thỏa thuận với ngành điện.
Trạm biến áp trong nhà thường được dùng cho các trạm biến áp có công suất lớn, tốn nhiều diện tích hơn các loại trạm khác vì phải xây nhà để đặt trạm. Chi phí xây dựng cao hơn tất cả các loại trạm khác nhưng tính thẩm mỹ cao. Loại trạm này thường được dùng ở những nhà máy cơ quan xí nghiệp có diện tích đất lớn.
3. Cấu tạo trạm biến áp trong nhà
Cấu tạo của trạm biến áp trong nhà bao gồm những bộ phận sau: Máy biến áp, kiến trúc nhà trạm biến áp, các thiết bị hợp bộ đóng cắt bảo vệ phía trung áp, các thiết bị đóng cắt bảo vệ phía hạ áp, hệ thống tiếp địa và đường dây trung thế cấp nguồn trung thế cho máy biến áp.
3.1 Máy biến áp
Sử dụng máy biến áp 3 pha, công suất lớn có thể lên đến 5000KVA. Tùy theo cấp điện áp của lưới điện lực địa phương, máy biến áp có thể là 1 cấp điện áp hoặc 2 cấp điện áp trung áp.
3.2 Thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung áp
Gồm các thiết bị điện điều khiển, đóng cắt, bảo vệ, đo lường phía trung áp, được lắp đặt sẵn trọn bộ hoặc từng phần để lắp ráp liên kết thành khối.
3.3 Thiết bị đóng cắt và bảo vệ hạ áp
Gồm máy cắt hạ thế theo gam công suất máy biến áp hoặc tủ hạ thế có sử dụng aptomat. Dựa vào công suất máy để tính dòng định mức của máy biến áp rồi mới lựa chọn aptomat hay máy cắt hạ thế có dòng định mức cao hơn 1 cấp. Phía hạ áp phải lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
Tủ hạ áp có thể được đặt khác phòng hoặc trong cùng phòng máy biến áp nhưng được ngăn khoang riêng. Cáp hạ thế kết nối máy biến áp với khoang tủ hạ áp được đặt dưới hào có nắp đậy đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.
3.4 Kiến trúc nhà trạm biến áp
Kiến trúc nhà trạm biến áp được thiết kế xây dựng theo công suất và kích thước của máy biến áp và hệ thống tủ điện. Được bố trí cửa chính để vận chuyển máy biến áp và các thiết bị phải đủ rộng và cao để quá trình thi công lắp đặt trạm biến áp được dễ dàng; bố trí cửa phụ thoát hiểm phòng trường hợp chập cháy. Thiết kế lỗ thoáng gió tự nhiên được bịt bằng lưới chắn chim chuột để làm mát do máy biến áp thường sinh nhiệt tỏa ra xung quanh.
Bệ máy biến áp và bệ tủ được xây kiên cố chắc chắn đảm bảo chịu được sức nặng của máy biến áp lên tới vài tấn, chân bệ máy biến áp được xây be cao hơn khoảng 30 cm tạo máng thoát dầu dẫn tới hố thu dầu. Cần xây hào cáp trung áp và hào cáp hạ áp theo hướng và vị trí đặt máy biến áp và các tủ đảm bảo đi cáp được thuận lợi và tiết kiệm khoảng cách.
3.5 Hệ thống tiếp địa
Hệ thống tiếp địa trạm được sử dụng cọc tiếp địa V63x63x2500 mã kẽm nhúng nóng được đóng xuống đất và kết nối với nhau bằng dây thép D10 mạ ttạo tiếp địa làm việc và tiếp địa an toàn cho trạm biến áp. Hệ thống tiếp địa trạm này thường được lắp đặt bên ngoài kiến trúc nhà trạm biến áp.
3.6 Đường dây trung thế
Dùng để cấp điện trung thế từ lưới điện lực vào nhà trạm biến áp thường là đường cáp ngầm 35 kV hay 24 kV. Tùy thuộc vào khoảng cách từ trạm biến áp của khách hàng tới đường dây trung thế của lưới điện lực sẽ quyết định đường dây trung thế dài hay ngắn.
4. Ưu – nhược điểm của trạm biến áp trong nhà
Mỗi loại trạm biến áp đều có ưu nhược điểm khác nhau, và không ngoại lệ trạm biến áp trong nhà cũng có những ưu – nhược điểm riêng:
4.1 Ưu điểm của trạm biến áp trong nhà
Ưu điểm lớn nhất của trạm biến áp trong nhà là tính an toàn cao, đồng thời tính thẩm mỹ so với quy hoạch cũng là một lợi thế.
Trạm có thể sử dụng với công suất lớn lên tới 5000KVA do vậy phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng lớn.
Đây là một loại trạm thường được sử dụng cho những công trình ưu tiên về độ an toàn.
4.2 Nhược điểm của trạm biến áp trong nhà
Nhược điểm lớn nhất của loại trạm này là kinh phí xây dựng tốn kém hơn so với các loại trạm khác do phần lớn kinh phí cho việc xây dựng kiến trúc nhà trạm và kết cấu cáp vào ra dài hơn so với các loại trạm khác.
Trạm biến áp trong nhà tốn diện tích và cần không gian để xây khuôn viên nhà trạm hơn so với các loại trạm biến áp kiểu khác.
5. Các loại trạm biến áp trong nhà phổ biến hiện nay
Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy biến áp trong nhà, đó là:
5.1 Trạm trọn bộ
Trạm biến áp trọn bộ chịu được ảnh hưởng của thời tiết và va đập và đáp ứng nhiều trạm phức tạp đòi hỏi có cấu trúc nối mạng kiểu vòng hoặc tủ đóng cắt chứa nhiều các loại máy cắt gọn.
Với trạm trọn bộ thì các kiểu khối được chế tạo sẵn và được đặt trên nền nhà bê tông và được sử dụng đối với những trạm ở đô thị cũng như ở nông thôn.
Các ưu điểm của trạm kiểu này là:
Yên tâm tuyệt đối bởi tính an toàn: Máy được sản xuất và kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn yêu cầu quốc tế, đặc biệt là về độ ổn định và an toàn của sản phẩm.
Tiết kiệm tuyệt đối chi phí lắp đặt.
5.2 Trạm kín
Trạm kín là loại trạm mà điện áp và các thiết bị máy được đặt bên trong nhà, trạm kín thường được phân chia làm trạm công cộng và trạm khách hàng.
Trạm công cộng thường được đặt ở những khu dân cư hay khu đô thị mới để đảm bảo tính mỹ quan cao và an toàn cho người sử dụng.
Trạm biến áp khách hàng thường được sử dụng trong các khuôn viên của khách hàng và hiện nay được xu hướng nhiều người lựa chọn là sử dụng bộ mạch vòng thay cho kết cấu thanh cái và cầu dao, có cầu chì ống để bảo vệ những máy biến áp có công suất nhỏ.
5.3 Trạm gis   
Trạm gis thường được bắt gặp nhiều tại các nhà máy xây dựng phòng biến áp đặt trong nhà. Đây là trạm có đặc tính dùng thiết bị phân phối kín được cắt điện bằng khí SF6. Nhiều khách hàng chọn dòng trạm này bởi kích thước máy nhỏ, phù hợp nhiều công trình có diện tích nhỏ. Dòng trạm gis kích thước nhỏ khoảng vài chục lần so với ngoài trời, với những dòng máy khác cùng khả năng sử dụng.
Hy vọng với tất cả những thông tin về trạm biến áp trong nhà mà Act Hưng Phát đã chia sẻ, có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về trạm biến áp kiểu dạng này. Nếu như quý khách còn thắc mắc về trạm biến áp trong nhà hay có nhu cầu mua các thiết bị điện chính hãng, hãy liên hệ với Act Hưng Phátđể được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.
Quý khách đang có nhu cầu xây dựng trạm biến áp để phục vụ công tác sản xuất cho nhà máy, xí nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Act Hưng Phát
Trụ sở chính: Thôn Dục Nội, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Thành Phố Hà Nội
Mã số thuế: 0109652211
Hotline/Zalo: 0868146135
Email: Acthungphat@gmail.com
Act Hưng Phát trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi, rất mong nhận được phản hồi và ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn./.
Chia sẻ:chia sẻ
0868146135