Trạm Biến Áp Giàn Treo, Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt Trạm Biến Áp Giàn Treo

Hiện nay, trạm biến áp giàn không còn quá xa lạ đối với các công trình xây dựng, công nghiệp bởi đây đang là một trong những loại trạm biến áp được tin dùng và ưa chuộng nhất. Trạm biến áp giàn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, chính là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn sở hữu một hệ thống điện khỏe, bền và ổn định trong suốt quá trình vận hành. Hãy cùng Act Hưng Phát tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
Một số bài viết Quý khách có thế tìm hiểu thêm

1. Trạm biến áp giàn là gì?

Trạm biến áp giàn hiểu đơn giản là một loại trạm biến áp mà toàn bộ các thiết bị, bộ máy biến áp được đặt trên một chiếc giá đỡ giữa hai cột. Trạm biến áp giàn thường được các tòa nhà cao tầng, các phân xưởng hay khu chung cư lắp đặt sử dụng cho hệ thống điện của mình.
Để phân biệt trạm biến áp giàn với các loại trạm biến áp khác, một trong những đặc điểm chính là phần đo đếm của trạm được đặt ở phía trung áp hoặc hạ áp với tủ phân phối hạ áp được đặt trên giàn giữa của hai cột đường dây. Đường dây này có thể là dây ngầm phía dưới hoặc dây trên không.

2. Ứng dụng của trạm biến áp giàn

- Trạm biến áp giàn được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, cụ thể là:
+ Được sử dụng trong các khu dân cư, từ máy biến áp cho các vật dụng hàng ngày như quạt điện đến máy biến áp cho bộ điều chỉnh điện áp hay bo mạch chủ điện tử.
+ Một ứng dụng quan trọng khác là nâng cao và hạ thấp điện áp trong hệ thống truyền tải điện. Ứng dụng này làm cho các trạm biến áp được sử dụng rộng rãi ngày nay.
+ Trạm biến áp kiểu giàn có thể có nhiều loại từ công suất nhỏ như (máy biến áp kiểu khô làm mát bằng không khí, công suất chế tạo hiện nay trên 2000KVA) đến cuộn dây ngâm dầu công suất lớn (dầu để cách điện và tản nhiệt. Các tấm thép xung quanh máy).

3. Những điều cần lưu ý khi thi công lắp đặt trạm biến áp giàn

3.1 Xác định rõ số lượng biến áp của trạm biến áp giàn

Trạm biến áp giàn có vận hành ổn định, đúng quy chuẩn của ngành điện lực đã đưa ra hay không phụ thuộc vào các thiết bị có trong nó, đặc biệt là máy biến áp. Hãy nhớ rằng trạm biến áp giàn nên sử dụng để phục vụ cho 3 mục đích chính dưới đây:
- Thứ nhất, đối với các hộ gia đình có nhu cầu dùng trạm biến áp giàn để duy chỉ việc hoạt động liên tục của nguồn điện trên đường dây hạ áp. 
- Thứ hai, Bộ quốc phòng, tòa nhà quốc hội, bệnh viện, các cơ quan quan trọng cũng là nơi nên sử dụng trạm biến áp giàn.
- Cuối cùng là những nơi liên quan đến kinh doanh, sản xuất mà cần phải có nguồn điện liên tục. Sử dụng trạm biến áp giàn để tránh việc dừng đột ngột của điện trong suốt quá trình vận hành. 

3.2 Xác định phụ tải và vị trí đặt trạm

Khi thi công lắp đặt trạm biến áp cần phải tính toán kỹ lưỡng trung tâm phụ tải, đặc biệt là vị trí đặt trạm. Nếu xác định đúng sẽ giúp hạn chế tối thiểu những hao hụt và hao tổn công suất của mạng điện cũng như phải xem xét để đảm bảo hành lang an toàn điện của đường dây và cân đối mỹ quan công nghiệp.

3.3 Lựa chọn đầu phân áp cho trạm biến áp giàn 

Cần phải lựa chọn kĩ đầu phân áp khi lắp đặt trạm biến áp giàn cho hệ thống điện của công trình, dự án Vì vậy, ở mỗi chế độ mà thường xuất hiện ở trạm biến áp giàn như dùng ít cực tiểu, dùng nhiều cực đại và xảy ra sự cố đều cần phải được đảm bảo điện áp trên thanh góp máy biến áp.  
Trong quá trình sử dụng, khách hàng nên nhớ máy biến áp giàn thường dư công suất lớn so với tải thực. Chính vì điều đó mà thời điểm nhỏ hơn một công suất của một máy biến áp ta sẽ biết được chỉ cần sử dụng một máy biến áp để tránh những tổn hao điện. Đặc biệt điều này giúp tiết kiệm được nhiều khi không cần dùng đến máy biến áp giàn thứ hai.

3.4 Tính công suất trạm biến áp giàn

Sau khi lựa chọn được trạm biến áp giàn, quý khách hàng cần đặc biệt lưu ý khi lắp đặt trạm biến áp giàn chính là phải xác định công suất làm việc của trạm biến áp hiện tại. Ngoài ra, sự phát triển trong tương lai của nhà ga cũng cần được quan tâm.
- Đầu tiên, nó được tính toán dựa trên công suất lắp đặt và các yếu tố nhu cầu. Để tính toán này, bạn cần liệt kê công suất của từng thiết bị điện cụ thể trong trạm biến áp giàn.
- Thứ hai, tính toán sản lượng hàng năm của một sản phẩm trên mỗi kW điện.
- Cuối cùng, khách hàng có thể tính toán dựa trên khu vực và nhu cầu của người tiêu dùng.

3.5 Xác định nơi đặt trạm biến áp giàn

Cần phải xác định nơi đặt trạm biến áp giàn sao cho dễ dàng có thể nhìn thấy và quan sát trước khi bắt tay vào việc lắp đặt hệ thống này. Bên cạnh đó, cần đặt trạm biến áp giàn không để nó ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống xung quanh và đặc biệt chú ý đến yếu tố thẩm mỹ. 
Trạm biến áp giàn thường cung cấp điện cho khu dân cư hay các phân xưởng, đóng vai trò quan trọng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Hy vọng với những thông tin mà Act Hưng Phát chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về lợi ích của trạm biến áp giàn và đặc biệt lưu ý những bước khi tiến hành lắp đặt. Nếu như quý khách còn thắc mắc về trạm biến áp giàn hay có nhu cầu mua các thiết bị điện chính hãng, hãy liên hệ với Act Hưng Phát để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.
 
Act Hưng Phát cam kết với sử dụng dịch vụ cung cấp và thi công lắp đặt trọn gói trạm biến áp: 
+ Các sản phẩm được bảo hành 12 đến 18 tháng.
+ Bàn giao hệ thống đúng với tiến độ đã cam kết.
+ Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ chất lượng. Đối với các thiết bị nhập khẩu có đầy đủ CO, CQ.
+ Các Vật tư thiết bị sử dụng trong thi công trạm biến áp đều được thí nghiệm và kiểm định của bên thứ 3 theo đúng yêu cầu của điện lực.
Dưới đây là một số các sản phẩm thiết bị điện được sử dụng trong công tác xây dựng trạm biến áp mà Act Hưng Phát đang là đơn vị cung cấp Quý khách có thể tìm hiểu thêm:
- Tủ điện trung thế 24kV, Tủ điện trung thế 40.5kV với các cấu hình phổ thông như CF, CCF, CCV, CCCC, CCFF, CCVV... chinh hãng của ABB
- Máy biến áp dầu, máy biến áp dầu bồn dầu phụ, máy biến áp khô của Sanaky, ABB, Đông Anh được sản xuất theo tiêu chuẩn 1011 hoặc 8525:2015
- Đầu cáp chuyên dụng của 3M dùng để đấu nối hoàn thiện trạm biến áp như đầu cáp Tplug, Đầu cáp Elbow, Đầu cáp co nhiệt trung thế, đầu cáp co rút nguội trung thế....
- Đầu cốt đồng, đầu cosse nhôm, Đầu cosse lưỡng kim, Ống nối, đầu cốt 1 lỗ....
- Cầu dao phụ tải, cầu dao cách ly, chống sét van
- Cáp điện trung thế, cáp nhôm trung thế, cáp đồng trung thế, cáp hạ thế... chính hãng Cadisun
- Ống chì bảo vệ trung thế, Bộ báo sự cố đầu cáp, Sấy và cảm biến nhiệt dùng cho tủ RMU
- Sứ đứng, sứ chuỗi, giáp níu, chụp cực cho máy biến áp, chụp chực cho công sét van, chụp chực cho sứ...
- Gia công xà đỡ sứ, xà đỡ chống sét van, sà đỡ trung gian, sàn thap tác, xà đỡ máy biến áp, thang trèo cho trạm biến áp giàn
Và rất nhiều sản phẩm thiết bị điện chính hãng khác. Để được tư vấn và hỗ trợ về nhiều hơn về dịch vụ thi công trọn gói hoặc cung cấp vật tư trạm biến áp giàn treo Quý khách vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Act Hưng Phát
Trụ sở chính: Thôn Dục Nội, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
Mã số thuế: 0109652211
Hotline/Zalo: 0868.146.135
Email: Acthungphat@gmail.com
Act Hưng Phát trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi, rất mong nhận được phản phồi và ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn./.
Chia sẻ:chia sẻ
0868146135